Trang Chủ » SỬA CHỮA Ô TÔ

Tìm hiểu về nghề Sửa chữa ô tô

Hiện nay, việc các hộ gia đình tại Việt Nam sở hữu một chiếc xe ô tô không còn là một điều quá xa xỉ, chúng ta có thể chắc chắn rằng xe ô tô sẽ là phương tiện di chuyển chính của người dân trong tương lai.

Khả năng kinh tế của những người sử dụng ô tô thường rất tốt, chính vì vậy vấn đề chi trả cho việc bảo dưỡng, sửa chữa và nâng cấp ô tô cũng dễ dàng hơn. Chính vì vậy mức lương cho ngành sửa chữa ô tô cũng cao hơn.
 
Ngược lại với tình hình đó, lực lượng lao động cho ngành này mới chỉ đáp ứng được khoảng 2/3 nhu cầu, nghĩa là ngành công nghiệp ô tô đang thiếu nhân lực trầm trọng. Điều này càng thể hiện rõ hơn khi nhiều học viên dù chưa ra trường đã được các đơn vị mời về làm việc. Các doanh nghiệp này sẵn sàng trả cho lao động ngành sửa chữa ô tô mức lương từ 4 - 5 triệu đồng/ tháng và cam kết tăng lương nếu làm việc tốt.
 
Từ những số liệu cho thấy sức hút của nghề sửa chữa ô tô trong giai đoạn hiện nay, điều đó có nghĩa là sau khi học xong cơ hội việc làm cho các học viên là rất lớn, sửa chữa ô tô là nghề của tương lai.
 
Bài viết này sẽ giúp các bạn trẻ đang tìm hiểu về nghề Sửa chữa ô tô có một cái nhìn tổng quan nhất về ngành nghề này.
 
 
Để có thể theo đuổi ngành học này, các bạn cần có những tố chất sau:
 
Sức khỏe: đây là yêu cầu đầu tiên và cũng là quan trọng nhất. Có đủ sức khỏe thì học viên mới đủ khả năng hoàn thành công việc mỗi ngày. Dù ngành nghề nào cũng cần sức khỏe, nhưng sửa chữa ô tô đặt yêu cầu cho các bạn một cơ thể vững chắc dẻo dai để làm những công việc khá nặng nhọc như: vận hành, sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô – máy động lực tại các nhà máy sản xuất, các cơ sở sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng ôtô… Chính vì vậy, ngành học này phù hợp với nam giới hơn so với nữ giới, và đòi hỏi các bạn phải có sức khỏe thật tốt thì mới đảm bảo được công việc
 
Tính cẩn thận, tập trung: đây là đức tính cần thiết trong mọi công việc dù lớn hay nhỏ, dễ hay khó. Công nghệ kỹ thuật ô tô gắn liền với những hệ thống, chi tiết máy móc, thiết bị phức tạp, tinh vi nên đòi hỏi cao về tính quy trình, sự chuẩn xác. Chỉ cần thiếu cẩn thận, kỹ thuật ô tô có thể dẫn tới những sai lầm nghiêm trọng về kỹ thuật, từ đó ảnh hưởng xấu đến toàn hệ thống, đôi khi chỉ cần lơ đãng trong quá trình làm cũng có thể gây ra tại nạn.
 
Niềm đam mê: Sự yêu thích là khởi đầu của mọi thành công, do đó, sự đam mê về lĩnh vực ô tô là yếu tố không thể thiếu được. Vì đây là một công việc khá nặng nhọc và khó nên chỉ khi nào bạn thực sự yêu thích ô tô, muốn được làm việc cùng với sản phẩm công nghệ này thì bạn mới có thể đủ động lực để tiếp thu kiến thức, nâng cao chuyên môn và vững vàng vượt qua những khó khăn đặc thù của nghề một cách say mê, nhiệt huyết. Bất kể nghề nào cũng vậy cả, bạn phải thật sự yêu thích và có đam mê.đây là yếu tố tiên quyết để học viên có thể thành công khi theo học và làm việc. Học nghề sửa chữa ô tô sẽ rất khó với những người thiếu đam mê, ngại dơ bẩn, luôn luôn muốn đi nhanh chóng mà quên đi sự trải nghiệm, đặc biệt không chịu học hỏi không chịu nghiên cứu tìm tòi những công nghệ mới. 
 
 
 
tim-hieu-ve-nghe-sua-chua-o-to
 
 
 
Học gì hay làm gì cũng cần có quy trình cụ thể, học nghề sửa chữa ô tô cũng vậy. Quy trình sau đây áp dụng chung cho tất cả những bạn đang muốn học nghề sửa chữa ô tô. Làm theo quy trình là bước khởi đầu của thành công.
 
Học nghề ngắn hạn: dể có thể theo học nghề sửa chữa ô tô thì các học viên cần theo các lớp dạy nghề ngắn hạn từ 4-12 tháng, tùy từng khóa học từ riêng lẻ tới tổng hợp, từ cơ bản tới chuyên sâu.
 
Tích lũy kinh nghiệm: sau khi học xong, học viên phải xin đi làm việc để tích lũy kinh nghiệm. Thời gian tích lũy kinh nghiệm phụ thuộc vào từng người. Bạn nào chăm chỉ, chịu khó thì thời gian tích lũy kinh nghiệm sẽ nhanh hơn.
 
Học nâng cao: sau quá trình tích lũy kinh nghiệm, học viên sẽ quay lại các trung tâm dạy nghề để học các kiến thức nâng cao nhằm giải quyết những vấn đề chưa hiểu rõ và học thêm các kỹ năng công nghệ mới.
  
 
tim-hieu-ve-nghe-sua-chua-o-to
 
Lớp học lý thuyết sửa chữa ô tô

 
 
Để bắt đầu học nghề sửa chữa ô tô thì các học viên phải học qua một lớp lý thuyết. Đó có thể là những kiến thức trên sách giáo khoa hoặc trên mô hình. Việc học lý thuyết sẽ giúp học viên hiểu được kết cấu, chi tiết để hiều mình sẽ làm như thế nào, các công đoạn của công việc. Sau đó,  học viên sẽ thực hành trực tiếp với một chiếc xe cụ thể như tháo lắp các chi tiết, sửa chữa những lỗi nhỏ.
 
Các thành phần học của nghề sửa chữa ô tô: nghề sửa chữa ô tô có các phần học gồm hệ thống điện, hệ thống máy gầm, hệ thống điều hòa và nội thất ô tô. Tùy từng nhu cầu của học viên mà có thể chọn học tổng hợp hoặc học từng phần của nghề.
 
 
Tìm hiểu cách sử dụng các công cụ, dụng cụ: sửa chữa xe ô tô phải cần đến các loại dụng cụ, công cụ hỗ trợ như các công cụ cầm tay, công cụ cơ khí, các loại máy nâng... Sử dụng tốt các công cụ hỗ trợ này sẽ giúp các bạn hoàn thành công việc nhanh hơn và hiệu quả.
 
 
 
tim-hieu-ve-nghe-sua-chua-o-to
 
 
 
Chiếc xe hơi ngày nay được cấu tạo bởi hàng ngàn chi tiết, những chi tiết đó có những thứ có thể nhìn thấy được sờ được nhưng có những thứ không thể cầm nắm, và nhìn thấy được. Chính vì lẽ đó, việc trở thành một người thợ có khả năng sửa chữa được một chiếc xe hơi trọn vẹn là điều không thể. Chúng ta cũng nên xác định rõ điều này để có hướng đi đúng và tập trung chuyên sâu vào một mảng, điều này sẽ giúp cho bạn dễ tạo ra được sự đột phá và nâng mình lên đỉnh cao của nghề nghiệp.
 
 
Mỗi thứ đều có hai mặt của nó, lẽ đương nhiên ngành sửa chữa ô tô cũng vậy. Cái khó là thách thức nhưng khi chúng ta vượt qua cái thách thức đó lập tức cơ hội sẽ dịch chuyển về phía chúng ta. Chúc tất cả chúng ta thành công trên cái nghiệp “dầu mỡ” mà chúng ta lựa chọn.
 

 Bình luận bằng Facebook